എത്യോപ്യൻ കോഫി ഗുണത്തിലും , രുചിയിലും മികച്ച് നിൽക്കുന്നു, സോമാലിലാൻഡിലും ആഫ്രിക്കയിലെ മിക്കയിടങ്ങളിലും വളരെ പ്രിസിദ്ധിയാര്ജിച്ച ഒരിനം കോഫിയാണ് അറബിക്ക. അറബിക്ക കുടിക്കാനും പരസ്പരം സൗഹൃദം പങ്ക് വെക്കാനും സോമാലിലാന്റിലെ ഗ്രാമ പ്രദേശങ്ങളിലുള്ളവർ പോലും പട്ടണത്തിൽ വന്ന് തങ്ങളുടെ സന്തോഷം പങ്കിടുന്നത് അപൂർവ്വ കാഴ്ചയാണ് .കാപ്പിയുടെ കൂടെ ചോളം വറുത്തത് കൂടുതൽ രുചികരമാവും.
വൈകുന്നേരങ്ങളിൽ തങ്ങളുടെ സമയം ചെലവിടുന്നത് മിക്കവരും ഇത്തരത്തിലുള്ള കോഫി ഷോപ്പുകളിലാണ്, ഇത്തരത്തിലുള്ള കടകളിൽ എത്യോപ്യക്കാർ തന്നെ നേരിട്ട് വിതരണം നടത്തുന്നു , ഈ കോഫി വകഭേദം ബ്രസീലിലെ സാവോ പോളോ സംസ്ഥാനത്തെ IAC, ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടോ അഗ്രോണമിക്കോ ഓഫ് കാമ്പിനാസിന്റെ അൽസിഡെസ് കാർവൽഹൊ കോഫി സെന്റർ (സെൻട്രോ ഡി കഫെ) വികസിപ്പിച്ചതാണ്. ഇത് ബർബണിനേക്കാൾ ഉയർന്ന വിളവ് നൽകുന്നതും സാധാരണയായി ചെടി ഉയരം കുറവായതും ശാഖകൾ തമ്മിൽ കുറഞ്ഞ അകലമുള്ളതുമാണ്.
താരതമ്യേന അടുത്തിടെ തിരഞ്ഞെടുത്ത കോഫിയ അറബിക്കയുടെ ഒരു ബൊട്ടാണിക്കൽ ഇനം സാധാരണയായി കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ വളർച്ച പ്രാപിക്കുകയും കൂടുതൽ കാപ്പി ഉത്പാദിപ്പിക്കുകയും പഴയ പരമ്പരാഗത അറബിക്ക ഇനങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് കൂടുതൽ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമാണ്.
എത്യോപ്യയിലെ ഹരാർ പ്രദേശത്ത് നിന്നുള്ളതാണ് അറബിക്ക. അത് ഉണങ്ങിയ ചുവന്ന വീഞ്ഞിനെ അനുസ്മരിപ്പിക്കുന്ന കടുത്ത ഫലത്തിന്റെ രുചിയുള്ളതാണ്.
അറബിക്ക, എത്യോപ്യയിലെ സിഡാമോ (ഇപ്പോൾ ഒറോമിയ) പ്രദേശത്തുനിന്നുള്ള ഒരിനമാണ് .
യെമൻ സ്റ്റോക്കിൽ നിന്ന് ഉത്ഭവിച്ച ടൈപ്പിക്ക ആദ്യം ഇന്ത്യയിലെ മലബാറിലേക്കും പിന്നീട് ഡച്ചുകാർ ഇന്തോനേഷ്യയിലേക്കും കൊണ്ടുപോയി. ഇത് പിന്നീട് വെസ്റ്റ് ഇൻഡീസിലേക്കും തുടർന്ന് മാർട്ടിനിക്കിലെ ഫ്രഞ്ച് കോളനിയിലേക്കും എത്തി. പുതിയ സ്വഭാവസവിശേഷതകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ടൈപ്പിക്കയിൽ ജനിതക പരിണാമം നടത്തുകയും ഇങ്ങനെ ഉരുത്തിരിഞ്ഞവ പലപ്പോഴും ഇനിപ്പറയുന്ന പുതിയ വൈവിധ്യങ്ങളായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
ബുഗിഷു എന്നറിയപ്പെടുന്ന ഗുണനിലവാരമുള്ള അറബിക്ക കാപ്പിക്കുരു സിപ്പി വെള്ളച്ചാട്ടത്തിന് ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്നു.
ബ്രട്ട് അറബിക്ക വൈവിധ്യമാർന്ന കോഫി തെക്കെ ഇന്ത്യയിലെ മദ്രാസിലും കൃഷി ചെയ്യപ്പെടുന്നു.